Lý do không nên tái sử dụng chai nhựa đựng nước

Việc tái sử dụng chai nhựa đựng nước thực sự là thói quen không tốt. Bởi điều này có thể ẩn chứa nhiều rủi ro với sức khỏe người dùng.
Thói quen sử dụng lại chai nước hay còn gọi tái sử dụng lại hoàn toàn không tốt. Brightside – Kênh Youtube về khoa học và giáo dục đã tiết lộ 2 lý do tại sao không nên tái sử dụng chai nhựa.

Chai nhựa có nhiều loại và không phải loại nào cũng tái sử dụng được

Không phải chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Mỗi loại chai nhựa được làm từ chất liệu nhựa khác nhau. Một số loại trong đó phân hủy và tạo ra nhiều chất hóa học nguy hiểm lẫn vào trong nước. Về lâu dài điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.
Một cách để nhận biết chai nhựa nào dùng lại được chai nào không, bạn hãy lưu ý phần đáy chai. Ở dưới đáy chai nhựa luôn có in hình tam giác nhỏ cùng những con số hoặc loại nhựa bên trong. Đây được gọi là ký hiệu dưới đáy chai nhựa cho biết rất nhiều thông tin:
– Chai nhựa in số 1 (PET/PETE): Đây là chai nhựa chỉ an toàn cho một lần sử dụng. Loại chai này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, oxy không khí có thể sản sinh ra chất độc hại.
– Nhựa in số 3 hay 7 (PVC, PC): Đây là hai loại nhựa không nên dùng làm bao bì đựng đồ ăn, nước uống. Chúng có thể sản sinh hóa chất độc hại, lẫn vào trong thực phẩm. Về lâu dài những chất này có thể khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.
– Chai nhựa in số 2 hay 4 và số 5 (HDPE, PP): Đây là loại chai nhựa có thể tái sử dụng được. Nhưng với điều kiện là bạn đựng nước lạnh, nước lọc ở nhiệt độ bình thường và chai nhựa được làm sạch thường xuyên.
Thế nhưng, có một số chai nhựa không được in ký hiệu nhận biết. Vậy phải làm thế nào?
Bạn có thể nhận biết qua màu sắc của chai nhựa. Thông thường, nhựa PET sẽ được chạy màu trong như chai nhựa đựng nước suối, nước tinh khiết,… Vẫn có loại chạy màu nhưng nhựa vẫn có độ trong suốt rất dễ nhận biết.
Chai nhựa HDPE thường chạy màu trắng sứ, trắng đục. Loại nhựa này thường dùng để sản xuất các loại chai nhựa đựng hóa chất, dung dịch, đựng thực phẩm,…
Chai nhựa PP lại có độ trong hơn HDPE nhưng lại đục hơn nhựa PET. Loại nhựa này thường được dùng trong sản xuất chai đựng nước lau sàn, hóa chất tẩy rửa,….
Đây chỉ là một số mẹo nhỏ giúp bạn tự nhận biết bằng mắt thường. Các loại can chai lọ đều được ký hiệu rõ dưới đáy. Nếu không có bạn nên đặt nghi vấn về chất lượng sản phẩm hoặc hỏi lại nhà cung cấp là tốt nhất.

Lượng vi khuẩn rất nhiều sau mỗi lần sử dụng

Cũng theo Brightside, việc uống nước từ một chai nhựa đã qua sử dụng có thể chứa một lượng vi khuẩn tương đương với đồ chơi của chó. Thậm chí là ngang… bệ ngồi toilet. Lượng vi khuẩn trong những chai này thường vượt qua ngưỡng an toàn quy định.
Đến đây, bạn sẽ có thắc mắc là lượng vi khuẩn này từ đâu ra?
– Vi khuẩn đến từ việc bạn cầm nắm chai nhựa khi tay còn bẩn.
– Tái sử dụng chai nhựa luôn mà không làm sạch.
– Hoặc làm sạch nhưng chỉ rửa lại sơ sài bằng nước thường ở nhiệt độ phòng.
Nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ không nhìn thấy được các loại vi khuẩn có thể còn bám trên chai. Để tái sử dụng thì việc làm sạch cần được thực hiện nghiêm ngặt. Nhưng việc này lại bị coi nhẹ mà bỏ qua hoặc thực hiện không đúng cách. Bạn nên biết rằng chai sau khi rửa có thể lưu lại vi khuẩn khiến bạn mắc bệnh thậm chí là nhiễm virus viêm gan A.
Vậy muốn vệ sinh sạch chai nhựa để tái sử dụng thì làm cách nào?
– Dùng nước xà phòng ấm, giấm hoặc nước súc miệng diệt khuẩn để rửa chai nhựa.
– Nắp chai chứa rất nhiều vi khuẩn nhưng rất khó để rửa kỹ. Nên tốt nhất bạn hãy rót nước ra cốc hay dùng ống hút để uống. Tránh uống trực tiếp vào miệng chai để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn.

Lưu ý khi bảo quản chai lọ nhựa

Bảo quản chai lọ nhựa tránh nơi có nhiệt độ cao làm biến dạng hay phân giải ra các chất ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tránh để chai nước trong nhà để xe, gần ống xả, trong phòng kín chứa các hóa chất,… có thể ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng nước trong chai.
Tái sử dụng chai nhựa đựng nước là hành động không nên. Việc này khiến cho lượng vi khuẩn có cơ hội sinh sôi phát triển. Việc nhận biết và hạn chế dùng lại chai nhựa chính là đang bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Leave Comments

0938 827 168
0938 827 168